Australian eucalyptus flowers

Học Khoa học và Quản lý Môi Trường ở Úc

 

Đây là lúc thú vị hơn bao giờ hết để học và tốt nghiệp với tập hợp kỹ năng được cung cấp bởi ngành Khoa học và Quản lý Môi Trường. Điều này hiện trở nên quan trọng chưa từng có, bởi vì những thử thách môi trường toàn cầu, toàn khu vực và địa phương chưa bao giờ lớn đến vậy. Những thử thách này rất phức tạp và phản ánh bản chất đa dạng của ngành Khoa học và Quản lý Môi Trường. Những thử thách này cũng cung cấp cơ hội cho các nhà đổi mới, những người giải quyết vấn đề và tất cả những ai quan tâm đến tương lai.

Đó là vì Khoa học và Quản lý Môi Trường được đặc tả là ngành giải quyết vấn đề với trọng tâm là tương lai. Do đó điều này tạo điều kiện cho sự hiểu biết có hệ thống xuyên ngành. Hơn nữa  Khoa học và Quản lý Môi Trường cung cấp những kỹ năng về môi trường và sự bền vững cũng như thực hành đạo đức. Đây là ngành học lý tưởng để theo đuổi trong thời đại thay đổi nhanh chóng. Sự thay đổi đang ngày càng tăng về tốc độ và cường độ.

Việc học  Khoa học và Quản lý Môi Trường ở Úc cung cấp những điều bổ ích đặc biệt bởi vì Úc là nước dẫn đầu thế giới về giảng dạy và nghiên cứu Khoa học và Quản lý Môi Trường, và sự dẫn đầu này trải rộng khắp các các trường của chúng tôi. Hơn nữa, những cơ hội đa dạng trong chương trình đại học và sau đại học là rất đáng ghi nhận theo quy mô quốc tế.

Ví dụ, có những số liệu quan trọng minh chứng thế mạnh nghiên cứu về  Khoa học và Quản lý Môi Trường ở Úc. Cứ cách vài năm, ‘Australian Research Council’lại thực hiện một chương trình đánh giá chất lượng được gọi là ‘Excellence in Research Australia (ERA)’. Chương trình này đánh giá chất lượng nghiên cứu trên phạm vi rộng của những ngành ở khắp các trường đại học Úc. Có một ngành được phân loại là Khoa học và Quản lý Môi Trường  (code 0502).

 

Environmental science students

 

ERA được mọi người coi là rất thiết thực và là sự phản ánh đúng về chất lượng nghiên cứu ở các ngành khác nhau. Điều này cũng cho thấy chúng tôi có năng lực chung mạnh hơn hay yếu hơn ở những lĩnh vực nào, được đánh giá theo các tiêu chuẩn toàn cầu. Chất lượng nghiên cứu ấy là rất quan trọng đối với triển vọng xã hội và kinh tế của Úc.

Để được đệ trình ERA trong một ngành cụ thể, trường đại học cần có ít nhất 50 kết quả nghiên cứu trong khoảng thời gian năm năm đánh giá. Do đó, số lượng trường đại học Úc có thể thực hiện đệ trình giúp cung cấp một thước đo tuyệt vời về năng lực nghiên cứu cấp quốc gia trong lĩnh vực đó. Điểm đánh giá chất lượng của ERA là từ 1-5. Ở đây 3 là ‘tiêu chuẩn thế giới’, 1 là ‘thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn thế giới’ và 5 là ‘cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn thế giới’.

Các trường đại học Úc, các học giả và điều hành cấp cao của họ hiện đang bận rộn chuẩn bị đệ trình ERA 2018. Thế nhưng chúng tôi có kết quả năm 2015 để minh chứng về việc các trường đại học Úc đã thực hiện như thế nào trên đấu trường thế giới. Trong 2015 ERA code 0502 (Khoa học và Quản lý Môi Trường), con số ấn tượng 32 trong số 41 trường đại học có đủ kết quả nghiên cứu để đệ trình. Đây là con số lớn thứ nhì đồng hạng trong hơn 150 code hiện có. Nói cách khác, Úc nghiên cứu rất nhiều về Khoa học và Quản lý Môi Trường. Đây là tin vui cho các sinh viên tiềm năng.

Đây thậm chí còn là tin vui hơn nữa cho những sinh viên tiềm năng đang nghĩ đến việc lấy bằng Khoa học và Quản lý Môi Trường ở Úc. Đáng chú ý, 19 trong số 32 trường đại học được đánh giá 5 hay ‘cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn thế giới’ và thêm 9 trường được đánh giá 4 (nghĩa là ‘cao hơn tiêu chuẩn thế giới’). Đây là một kết quả rất vững vàng liên quan đến những ngành nghiên cứu khác ở khắp các trường đại học Úc. Úc cũng rất giỏi về nghiên cứu Khoa học và Quản lý Môi Trường. Hiện có rất nhiều chọn lựa về trường đại học để theo học lấy bằng Khoa học và Quản lý Môi Trường.

Vậy tại sao Úc lại mạnh đến thế trong lĩnh vực Khoa học và Quản lý Môi Trường? Úc có điều kiện cạnh tranh tự nhiên khắp cả nước về nghiên cứu môi trường. Cảnh quan và sinh vật của chúng tôi rất độc đáo và hấp dẫn đối với thế giới, thế nhưng chúng cũng đối mặt với những thử thách tương tự như các nơi khác, do đó những bài học học được ở Úc có thể đem áp dụng rộng khắp.

Úc có lịch sử phong phú với những thử nghiệm về chính sách và quản lý trong việc quản lý tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Lịch sử này không chỉ dành cho hơn 200 năm kể từ khi chúng tôi được thế giới biết đến là nước ‘Úc’. Thật ra, lịch sử này mở rộng đến hơn 60 000 năm khi con người kiểm soát vùng đất này và sinh vật ở đây. Có rất nhiều điều để học hỏi từ những cây đại thụ trí tuệ về Khoa học và Quản lý Môi Trường.

Úc thường kết hợp khoa học vật lý, tự nhiên và xã hội, cũng như đưa các nhà nghiên cứu và những người hành nghề vào công tác nghiên cứu của chúng tôi. Chúng tôi có dữ liệu, con người, năng lực và nơi thí nghiệm hoàn hảo trong cảnh quan của mình để thực hiện Khoa học và Quản lý Môi Trường thật tốt. Đây là điều quan tâm của các sinh viên, nhà khoa học, các nhà hoạch định chính sách và công chúng nói chung ở các nước khác trên thế giới.

Như vậy sự vượt trội về Khoa học và Quản lý Môi Trường có nghĩa gì đối với những sinh viên tiềm năng đang cân nhắc việc lấy bằng ở Úc? Rõ ràng Úc rất nghiêm túc đối với việc nghiên cứu về Khoa học và Quản lý Môi Trường. Điều này cung cấp thước đo về năng lực của Úc trong việc đối đầu thử thách và đón nhận cơ hội, đồng thời tạo điều kiện để giảng dạy xuất sắc. Có một số nguyên nhân cho điều này.

 

Great Barrier Reef

 

Các học giả Úc rất gắn bó với công tác nghiên cứu, giảng dạy và học tập. Quan trọng hơn, chúng tôi thực hiện sự giao thoa nghiên cứu và giảng dạy. Công tác nghiên cứu minh chứng trực tiếp về việc giảng dạy của chúng tôi ở nhiều trình độ. Chúng tôi có mối liên hệ mật thiết với những khu thí nghiệm tự nhiên rất lớn ở Úc, từ Great Barrier Reef, những vùng núi cao, rừng già, và các sa mạc cũng như vùng nửa khô hạn. Tất cả những môi trường này cùng nhiều môi trường khác giúp cung cấp địa điểm cho các học giả Úc đưa sinh viên đi tham quan như một hoạt động gắn liền trong chương trình học.

Các học giả Úc cũng biết những nhà tuyển dụng cần gì ở sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học và Quản lý Môi Trường. Đó là vì nhiều người trong số họ gắn kết rất mật thiết với các ngành từ nông nghiệp, khai thác và phục hồi cho đến bảo tồn đa dạng sinh học cơ sở hạ tầng bền vững. Việc giảng dạy và học tập trong ngành Khoa học và Quản lý Môi Trường rất phù hợp với nhu cầu của xã hội, sinh viên và các nhà tuyển dụng.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy có ba lĩnh vực nổi bật với những kỹ năng cần có trong ngành Khoa học và Quản lý Môi Trường, bao gồm quản lý dự án và giải quyết vấn đề, kỹ năng không gian, kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và bằng miệng. Các trường Úc và đội ngũ nhân viên của họ liên tục rà soát những chương trình khác nhau được cung cấp ở Úc và theo dõi những kỳ vọng luôn thay đổi của ngành, sinh viên, những sự kiện và xu hướng của thế giới. Họ liên tục cập nhật để duy trì vị trí dẫn đầu thế giới.

Nếu đang cân nhắc lấy bằng Khoa học và Quản lý Môi Trường, bạn khó mà không xét đến một trường đại học Úc.

 

Ass/Prof. Grant Wardell-Johnson, President, Australian Council of Environment Deans and Directors

Featured Institutes: